Làm giàu

Có người thì làm giàu một cách nhanh chóng nhờ lấy tài nguyên thiên nhiên, chặn dòng chảy của các con sông làm thủy điện, xả nước thải ra sông mặc cá tôm chết sạch. Có người có con đường làm giàu bí hiểm, không ai biết làm sao họ giàu vì họ không muốn chia sẻ. Bao nhiêu tỷ phú thế giới lúc họ chia gia tài, chỉ để lại cho con vài đồng gọi là, còn tất cả đều đưa vào quỹ từ thiện, trong khi bên ta thì ngược lại.

Một buổi trưa quá cảnh

Có lần, đợi transit (chuyển máy bay) ở KL (Kuala Lumpur), nghe trong góc khuất của sân bay có tiếng thì thầm, tới gần coi, tui thấy 1 bạn Trung Quốc đang lai-vs trim (livestream). Trước mặt bạn tới 3-4 cái màn hình, dây nhợ, tai nghe, cục sạc dự phòng, hàng mẫu lủ khủ.

Chọn nghiệp buôn bán, đọc gì ở đâu

Người Trung Hoa từ ngàn xưa đã giỏi buôn bán. Họ là người đầu tiên hình thành con đường tơ lụa, từ TQ đi sang tận Ai Cập và châu Âu, vượt qua bao hiểm nguy gian khó, những sa mạc, những ngọn núi lớn, đi qua những quốc gia và những nền văn hoá khác nhau, nhưng họ vẫn chinh phục được và chở hàng hoá sang châu lục khác, mang tiền bạc về.

Cách kiếm hợp đồng bự chảng

3 tháng đầu khởi nghiệp, tui đầu tắt mặt tối từ sáng sớm đến 2h khuya hôm sau. Tui thấy nếu tiếp tục mình-ên vậy là dở, bèn tuyển người vô phụ, tui bung sức ra đi gặp gỡ chào hàng, ngồi 1 chỗ sao ra đơn. Đầu tiên có 1 đứa phụ việc, nguy cơ nó sẽ bỏ việc vì buồn, nên tui tuyển 3 đứa nữa vô cho thành ngũ hành (tính tui nữa là 5).

Bài 5: Không đơn thương độc mã (Những bài học thương trường)

Sau khi làm ở hiệu thuốc bắc 1 thời gian thì tui phỏng vấn xin vô các tập đoàn nằm ở khu trung tâm. Cuối thập niên 90, kinh tế Hongkong gắn liền với xuất khẩu cho đại lục. Có những nơi gần cảng biển như Đông Quản hay Hạ Môn hay Chu Hải, lịch khánh thành dày đặc, 1 ngày 1 nhà máy, 3 ngày 1 đại lộ, 1 tuần 1 cao tốc, 1 tháng 1 khu công nghiệp

Hướng dẫn cách tạo vốn để làm ăn

Năm ngoái thấy nhà máy không đủ chỗ chứa hàng nên tui nói các bạn coi mấy khu công nghiệp gần gần, tìm lô mới để xây thêm 1 cái nữa, cái cũ làm kho. Mấy bạn tìm cả mấy tháng không xong. Thấy chậm, tui đành bôi kem chống nắng, đội mũ sụp sụp, đích thân đi lùng sục.

Địa điểm kinh doanh tốt nhất là trong tâm trí của khách hàng

Đi một vòng quận 1, những con đường thương mại đắt đỏ bậc nhất như Đồng Khởi đầy bảng treo cho thuê mặt bằng. Bây giờ người ta không còn xách xe chạy vòng vòng trên phố để tìm cửa hiệu nữa. Người ta ngồi nhà bấm điện thoại và gọi, đặt, giao, nhận, trả... Trên phố bắt đầu giống các nước, shop bán cái khác ít dần, chỉ còn quán cà phê và tiệm bánh, gi ...

Phỏng vấn bạn Tây buôn bán lặt vặt

Sáng nay, gần Vincom Nha Trang có 1 bạn Tây trẻ măng đi bán vé số. Tui gọi vào mua cho chục tờ rồi phỏng vấn (PV)

Bài 3: Cách tìm mối ruột (Những bài học thương trường)

Học giỏi, cả thế giới, trừ ở các trường khai phóng đặc biệt, còn lại không giúp người học có sự sáng tạo. Kiểm tra kiến thức bằng trí nhớ thì ai làm bài tập nhiều để nhớ cách giải thì sẽ thành học giỏi. Lấy kết quả đó bố trí công việc, xong than thở sao học giỏi mà làm dở ẹc.

Bài 2: Hoá giải sự ế ẩm (Những bài học thương trường)

Khi đang làm cho một tập đoàn toàn cầu thì tui bị sa thải. Lý do là họ tái cấu trúc, dẹp cái mảng đang làm chứ team tui không có sai sót gì. Các tập đoàn lớn hay vậy, gọi là corporate re-structuring, mỗi người được đền cỡ 5-6 tháng lương để đi tìm việc khác. Làm việc ở tập đoàn lớn, mình học được cách tổ chức vận hành cả vạn người, cũng như nhìn th ...

Mình đã làm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?

Bài viết được nhiều phụ huynh và các bạn trẻ nhờ chia/sẻ lại nhất. Đọc để biết, sự may mắn và thành đạt của một người không phải do yếu tố ngẫu nhiên, đó là một quá trình tích luỹ tài và đức từ tấm bé.