Kỹ năng

Những bài học ý nghĩa từ tác giả Tony Buổi Sáng giúp chúng ta rèn luyện các kỹ năng sống.

Bí mật chọn người - Phần 1

Ngày còn ở Hongkong, ông chủ tui nói, tụi mình ở đây đất chật người đông, phải thông minh lanh lợi hơn người, phải khai thác những lợi thế của những vùng đất khác mà kiếm tiền. Ngày xưa người trong đại lục TQ tiếng Anh yếu, thương mại quốc tế chưa rành nên xuất gì cũng qua Hongkong (các nước Đông Nam Á thì qua cửa ngõ Singapore), bây giờ họ rành rồ ...

Quả táo bất hòa

Có lần mình đi Ireland, sang nhà bạn chơi, ăn tối xong thì tráng miệng với táo. Mình hỏi táo ở đây như thế nào thì một chị nói, trừ "apple of discord" ra thì táo nào ở đây cũng ngon.

Năm ấy hoa nở trăng tròn

Đêm trung thu trăng sáng vằng vặc, trời trong veo tinh khiết, gió nhẹ thổi xao xác 2 hàng cây phong ven bờ sông dưới chân núi Mã Yên. Quan thượng đại phu Bá Nha, một văn nhân nho nhã nhưng cũng kiêu hãnh bậc nhất trong thiên hạ, cho lệnh quân sĩ cắm thuyền để nghỉ ngơi

Làm gì bớt ế

Xưa tui bên Hongkong, ông sếp cỡ 10h sáng là tới từng phòng ban hối, go out go out, meet customer, give me report tonight. Mấy đứa trẻ tụi tui lười lười ngại ngại ra ngoài là bị ổng chỉ thẳng mặt, Mr Andy, go out to work, meet customer lah, don't be here all day. Kinh doanh ở các nước năng động,

Cách ăn miếng trả miếng với đời

Năm 2016, Lương xong ĐH, đi Israel làm thực tập sinh (lao động chân tay). Về nước dư 150 triệu, xét thấy là đứa ham học ham làm nên tui chỉ cho đi Trung Quốc học tiếng 1 năm (trường bao học phí, tiền ký túc, mình tự chịu tiền ăn, giờ vẫn có nha).

Doanh nhân đi hội chợ

Hội chợ triển lãm quốc tế là một sự kiện mà doanh nhân nên đi. Phải thấy giá trị của nó, mới đi, chứ đừng xem là 1 dịp đi chơi, thành phần đi chơi đừng có bon chen, không phù hợp với mình nha. Người không phải là doanh nhân, không có đầu óc làm ăn thì sang đó đứng xớ rớ không biết làm gì cho hết ngày hết.

You want to become nhà kỹ trị?

Là dược sĩ, chị Ngọc gắn bó với doanh nghiệp này ngay lúc ra trường, ban đầu là vị trí dược sĩ bào chế trong phòng thí nghiệm. Vừa làm chuyên môn vừa xin được quản lý đội nhóm nhỏ, rồi từ từ đọc sách, học hỏi thêm. Ở đâu có chia sẻ từ kinh nghiệm người quản lý là chị trang điểm lộng lẫy, xách giỏ tới ngồi nghe, hỏi thôi là hỏi.

Có cái khôn thì ló ra đi

Đêm cuối 2019, khi quả cầu ở Times Square New York từ từ rơi xuống cho lễ đếm ngược tới thời khắc giao thừa, thì CNN phát đi bản tin về một bệnh lạ ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đại đa số người xem bản tin xong thì không quan tâm, vì nghĩ nó ở đâu đâu.

Phong cách người sang

Khoảng 20 năm trước, thầy tui (1 doanh nhân Hongkong mà tui kính phục kính yêu tuyệt đối) sang VN thăm sau khi hướng dẫn cho tui cách làm ăn, sẵn coi 1 số cơ hội để đầu tư. Có lần tui dẫn thầy vô quán, thầy gọi ly sinh tố mãng cầu xiêm, một loại nước uống rất đắt ở bển.

Người khoáng đạt mênh mông

Ngày về hưu, ngọc ngà châu báu vua ban ông cho hết người lạ, ông âm thầm về quê với một con bò vàng và một bầu rượu, hai ba bộ đồ. Ông nói đã xong một chữ công danh, trở về tay trắng như lúc bắt đầu, đã hoàn thành 2 câu thơ tâm niệm ông khi còn trẻ "đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông". Ngày ngày, ông cưỡi bò gắn lục lạc ro ...