Bài học

Các bài học thấm đẫm triết lý của Dượng Tony được cập nhật thường xuyên tại đây, các bài học được chia ra làm nhiều chuyên mục để dễ theo dõi

Chuyện bằng chuyện cấp, chuyện của riêng mình

Hồi đó có cái thằng mặt sáng nhưng hạc ngu, tên y chang. Giám thị quánh số báo danh hướng đông tây nam bắc chi thì nó cũng ngồi cạnh. Nó cho mình cục kẹo chanh rồi xin coi bài, mình nói ngu gì mậy, cho coi rồi mày đậu tao rớt sao.

QUẢN bản thân, TRỊ người khác

Học xong cấp 3, khi bản thân không có gì đặc biệt (tức không có năng khiếu gì nổi trội để vào các trường chuyên môn cao như âm nhạc, múa, điện ảnh, kiến trúc, văn hoá nghệ thuật, thể thao, y tế, giáo dục,...), mà cũng ngại học khó, học sinh thường chọn quản trị kinh doanh (QTKD), với niềm tin ngây thơ rằng học ra sẽ làm giàu được, làm chủ được. Mình đi theo chân một buổi hướng nghiệp ở một trường cấp 3 nổi tiếng, tham dự buổi hướng nghiệp ngoài giáo sư các ĐH, còn có mặt các nhà khoa học và các doanh nhân, để các góc nhìn của họ khách quan. Và sau đây là một số đúc kết.

Những người trẻ cá tính

Những thành tựu kiến trúc, thơ văn, âm nhạc, hội hoạ, điện ảnh, kinh tế....đều đến từ những người CÁ TÍNH, không đến từ đám đông, hoặc nhóm vở sạch chữ đẹp, bé khoẻ bé ngoan...

Đầu tư cho hậu vận

Nếu muốn mơ ước thành hiện thực, bạn hãy chọn hệ sống tự tin. Biểu hiện của người tự tin là phóng khoáng. Mua cái gì từ người nghèo khổ, từ những người trẻ tuổi thì trả giá làm gì, cho họ có tiền với. Họ làm để có chút mưu sinh, chút tích luỹ cỏn con chứ có phải trở thành nhà tài phiệt ôm đất tỷ tỷ đô đâu

Ầm ầm tiếng sóng

Năm lớp 9, học đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích có câu "ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi", tui vô thư viện tìm đọc thì họ nói đó là thuỷ triều sông Tiền Đường. Cửa sông này có hình dạng thắt cổ chai rất đặc biệt, vào cuối tháng 8 âm lịch hàng năm, thuỷ triều từ biển vào sông sẽ thành những con sóng chạy và dâng cao dần, tiếng kêu thét như vạn binh mã đang truy đuổi.

Làm sao để hết ế nhệ ế mốc ế meo

Tui 60 tuổi rồi, mấy chục năm qua cũng trực tiếp làm việc với khá đông người, nên rút ra vầy. Người thành công ở lĩnh vực nào đó, 100% đều rất thực tế. Họ truyền đạt thông điệp rất tốt, hiểu người khác cần gì và khai thác được để biến thành tiền. Một người không có trí thì không triển khai được công việc. Một người không lanh lợi thì không làm ra tiền. Một người không tử tế thì không giữ được của cải. Một người giàu từ triển khai làm ăn là người đáng kính trọng.

Nhà máy điện Ashalim với những tấm gương hội tụ ánh sáng mặt trời

Tại sa mạc Negev, cách thành phố Beersheva gần 40km, một nhà máy máy điện mặt trời đã xây dựng thành công. Họ sử dụng gần 55,000 tấm gương thiết kế như hoa hướng dương, chiếu đốt tháp trung tâm cao 260m, tạo ra nhiệt độ đạt 600 độ C, nơi có nồi hơi.

Chuyện đi Mỹ khám bệnh

Đây là câu chuyện được viết năm 2015. Đã 4 năm trôi qua, chúng ta cùng nhau đọc lại và có hiểu biết về hệ thống y tế ở Mỹ vận hành ra sao nhé. Để trong tương lai, thế hệ trẻ VN mình sẽ biến hệ thống y tế nước mình nó giống vậy. Khi VN là nước phát triển, mọi thứ đều phải khác bây giờ, nhất là trong nhận thức của mỗi người. Nội dung chính và thông điệp cần truyền tải khác với các chi tiết sáng tạo để gây cười, các bạn đọc và tinh tế nhận ra nhé.

Thư giãn cuối tuần: Chân, thiện và bây giờ là MỸ

Một bữa, Tony tung ra chính sách khuyến mãi, mua 1 số lượng phân bón nhất định của hãng Phượng Tím sẽ đưa đi Hàn Quốc giải phẫu thẩm mỹ. Đâu chừng 1 tháng sau, doanh số đạt được hết sức nhanh chóng. Nông dân cả nước hăng hái thi đua xài phân của Tony dưới sự giúp sức của hệ thống đại lý rộng khắp. Thiệt là bá đạo, đúng là đi hạc Ha Vợt về, các cty phân khác cạnh tranh sao lại.

An phận thủ thường

Ở 1 cuộc thi trên truyền hình, tới câu 5 nếu chọn dừng lại thì sẽ bảo toàn mấy triệu đồng, còn tiếp tục, nếu câu 6 mà sai thì trở về zero, anh chồng nhìn xuống dưới, cô vợ ra hiệu chơi tiếp nhưng anh chồng quyết định thôi.

Khó quá khó

Nhân sinh như một bài thi lớn, các câu sẽ sắp xếp theo hướng khó dần để loại bớt người dở, người lười, người ẩu, người nghĩ ngắn. Vì đỉnh núi luôn nhỏ so với chân núi, chỉ đủ chỗ đứng cho thiểu số.

Ưa ngồi ghét chạy

Tới giờ, cái tui nhớ nhứt hồi mới ra trường là được đi làm ở 1 công ty năng động. Báo cáo kinh doanh, phân tích lý do tiêu thụ chậm thì tui ghi "do thị trường đi xuống", vô họp thì ông sếp Nhật gạch bỏ, sửa lại "do mày thụ động".

Một lá thư từ Thanh Hóa

Con sinh ra ở một làng chài ven biển nghèo nhất xứ Thanh Hoá. Con là đứa con duy nhất của mẹ. Và con không có bố. Khi có con, vì người đời đàm tiếu phán xét dữ dội nên mẹ chịu không nổi, nửa đêm mẹ bế con theo xe khách đi dần vào các tỉnh miền trong.

Một lá thư Măng Đen

Ad tình cờ dạo qua fanpage của các nhóm khởi nghiệp và đọc được lá thư này. Bạn đọc TnBs 3-4 năm rồi nên văn phong khá giống. Bài viết ngắn gọn, sâu thẳm trong đó là sự tự tin, cái cần thiết vô cùng với giới trẻ Việt.

Chông chênh tuổi 25

Tình cờ con đọc sách của dượng, cuốn Trên đường băng, đầu tháng 9 năm ngoái. Có một câu dượng viết mà làm con bàng hoàng, đó là sinh viên ngoại thương tức được đào tạo xuất nhập khẩu, ra trường không làm xuất khẩu giúp người dân mình bán hàng Made in Vietnam với giá cao, mà cứ lao vô các phòng marketing các công ty nước ngoài để nhận lương tháng mấy trăm đô.

Trời cứu người có hiếu

Đức Phật dạy rằng “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”. Hiếu là tâm tri ân và biết ơn. Sự hiện diện của chúng ta trên cõi đời này không phải tự dưng mà đến. Dù là con người hay vạn pháp xuất hiện trên đời này đều mang nặng thâm ân.

Dưới bóng cây hoè

Hưởng kể cho 2 người bạn nghe về giấc mộng. Dưới chân 3 người, có 2 con kiến nhỏ màu tím đang chạy vội vào gốc cây hoè cổ. Ba chàng liền theo dấu vết và đào gốc cây hoè lên. Thì dưới gốc cây, một cung điện của họ kiến bày ra, thành quách đầy đủ cả. Hưởng còn thấy có 2 con kiến to màu trắng ngồi ở giữa, chàng vội la lớn "đó là nhạc phụ nhạc mẫu của ta, các người chớ có đụng đến".

Tài của bằng hữu

Ngày về hưu, ngọc ngà châu báu vua ban ông cho hết người lạ, ông âm thầm về quê với một con bò vàng và một bầu rượu, hai ba bộ đồ. Ông nói đã xong một chữ công danh, trở về tay trắng như lúc bắt đầu, đã hoàn thành 2 câu thơ tâm niệm ông khi còn trẻ "đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông".

Chuyện bên dòng Vong Xuyên

Không ai biết thật sự thế giới bên kia là có hay không, nhưng lịch sử hàng ngàn năm của các nền văn minh lớn đã có sự trùng hợp, rất thú vị cho người nghiên cứu văn hoá. Các nước thuộc văn hoá Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc...có câu chuyện về Thập Điện Diêm Vương, câu chuyện dễ thương chứ không rùng rợn gì đâu.

Chuyện cậu Phổ

Cách đây 6-7 năm, đợt nghỉ hè, mình đi châu Âu với 1 đoàn khách du lịch, đi cùng là nhà chị Q. Chị Q dắt 2 đứa con đi chơi, nhóc đầu học cỡ lớp 9 lớp 10 còn nhóc sau học lớp 5 lớp 6 gì đó, tên Phổ.

Đọc sách là thú vui của người hiểu được sự phức tạp

Xưa học sinh cấp 3 được chia ra học 1 ban gọi là ban Triết, tức những học sinh có tư chất đặc biệt, hiểu về sự phức tạp của tư duy loài người, hiểu được nhân sinh và luận được nhiều cái khó. Họ được đào tạo để sau này làm chỉ huy, để làm thầy, hoặc nhà khoa học,...